ChiChi Nguyen

Fruit mix chiffon

0
Chiffon là một dạng bánh bông lan, tiếng Anh hình như gọi chung các loại bánh bông lan mềm xốp và nở nhờ đánh bông lòng trắng trứng là Foam Cake thì phải ^^. Đặc điểm của chiffon là độ bông xốp, nhẹ như mây, đan xen chút dai dai, ăn khá là thích. Bánh tương đối ẩm vừa phải, không khô quá cũng không ướt quá nên khi bảo quản trong tủ lạnh, bánh vẫn mềm và không bị khô thêm (trừ khi để quá lâu nhé :P )
Mình rất thích các loại bánh bông lan vì bánh mềm, xốp dễ ăn, không dễ ngán như bánh bông lan bơ. Bánh dù để trong tủ lạnh vẫn mềm xốp, có thể dùng liền mà không cần phải đợi bớt lạnh cho bánh mềm lại như bánh bông lan bơ :)
Từ một chiếc bánh Chiffon cơ bản, thêm một chút trái cây khô là đã có ngay một chiếc bánh với một hương vị khác. Các loại trái cây khô như nho khô, cranberry, mứt trái cây...
Công thức này mình đã học từ trang Facebook của BakingFun, một trang chuyên chia sẻ truyện bánh trái nơi góc bếp ^^. Trong công thức, chị ấy dùng cranberry, còn mình thì không có nên đã thay thế bằng Fruit mix (một dạng mứt trái cây tổng hợp, xanh xanh, đỏ đỏ :D ), nếu các bạn cũng không tìm được Fruit mix hoặc cranberry thì có thể thay thế bằng Nho khô hoặc bất kì loại mứt trái cây dạng khô nhé, không phải dạng mứt lỏng trét lên bánh nhé :P (kiwi, xoài, thơm, hoa hồng, ...) nói chung là loại trái cây đó nên có mùi vị thơm thơm chút nhé :P
Và sau đây là công thức mà mình đã sử dụng. Mình không thêm bớt bất cứ nguyên liệu nào nhé ^^
Cảm ơn công thức Cranberry Chiffon của BakingFun.
Nguyên liệu - khuôn Chiffon 18cm - đế rời
- 60gr bột mì (bột mì đa dụng/ bột mì thường/ all purpose flour, bột số 11 của Baker's Choice. Vì mình dùng loại này nên tiện chia sẻ cho các bạn dễ tìm)
- 20gr bột bắp 
100gr sữa chua (mình dùng hết 1 hộp sữa chua Vinamilk (~95gr), hơi thiếu vài gram nhưng không sao)
40ml dầu ăn/ dầu thực vật
3 quả trứng gà (1 quả nặng khoảng 55 - 65gr)
60gr đường cát (mình dùng đường xay, đánh với trứng sẽ mau tan hơn)
70gr Cranberry/ fruit mix/ mứt trái cây khô/ nho khô
 Thực hiện
1. Bật lò nướng, làm nóng lò trước 10-15' ở nhiệt độ 160 - 170 oC. Lưu ý: Lò nướng đạt đến nhiệt độ trên mới cho bánh vào, không cho bánh vào khi mới bật lò.
2. Băm nhỏ Fruit mix nếu lớn quá thì sẽ nặng, lúc trộn vào bột sẽ bị chìm xuống đáy bánh, không ngon cũng không đẹp.
- Rắc một chút bột mì lên fruit mix (bột mì ngoài lề, không tính trong công thức nhé), áo đều một lớp bột lên fruit mix rồi rây bớt đi phần bột dư nhé. Bột mì áo có tác dụng làm cho Fruit mix có độ bám vào hỗn hợp bột bánh, không bị chìm xuống đáy bánh.
- Đối với các bạn dùng nho khô hoặc loại mứt trái cây quá khô và hơi cứng thì các bạn có thể ngâm với 1 chút nước ấm hoặc trà ấm cho nở và mềm ra. Vớt ra, để ráo nước rồi phủ bột mì. Khi nướng sẽ không bị khô
3. Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng ra 2 thố khác nhau.
4. Sữa chua để ngoài cho mềm, lỏng ra càng tốt, khi trộn sẽ không bị lợn cợn. Trộn sữa chua + dầu ăn vào lòng đỏ trứng.
5. Rây mịn bột mì + bột bắp vào trong hỗn hợp lòng đỏ ở trên. Trộn đều, nếu làm chậm thì nên bọc thố hỗn hợp lòng đỏ lại, để tránh bị khô.
6. Đánh bông lòng trắng trứng
- Cho một nhúm muối nhỏ vào lòng trắng trứng. Đánh tốc độ chậm cho đến khi xuất hiện bóng khí lớn.
- Cho vào 1/4 teaspoon cream of tartar (có thể bỏ qua hoặc thay thế bằng nước cốt chanh). Đánh tốc độ trung bình cho đến khi bóng khí nhỏ li ti như bọt xà phòng.
- Cho từ từ 60gr đường vào, vẫn đánh tốc độ trung bình cho đến khi cho hết đường vào.
- Tăng lên tốc độ cao để đánh đến khi trứng bông, nhấc que đánh lên tạo thành chóp nhọn, hơi cong và bóng dẻo.
****Các bạn có thể xem cách đánh bông lòng trắng trứng trong clip này của mình****
7. Chia lòng trắng trứng thành 3 phần, cho vào hỗn hợp lòng đỏ trứng.
- Lần 1: có thể dùng phới lồng/ whisk để trộn cho dễ. Khuấy đều theo 1 chiều, rồi đảo từ dưới lên trên. Tại bước này, có thể khuấy thoải mái nhé, đừng lo bị xẹp :P vì đây là bước làm cho hỗn hợp lòng đỏ trứng lỏng ra và nhẹ xốp hơn.
- Lần 2: Vẫn có thể dùng phới lồng, trộn lòng trắng vào hỗn hợp lòng đỏ.
- Lần 3: Nên sử dụng cây vét bột/ spatula để trộn theo kĩ thuật fold - đảo trộn đều từ dưới lên trên một cách nhẹ nhàng nhưng dứt khoát nhé, để hỗn hợp được quyện đều, không bị lắng hỗn hợp lòng đỏ trứng ở dưới đáy, khi nướng sẽ bị tách thành 2 lớp đó :P
**** Các bạn có thể xem cách trộn 2 hỗn hợp với nhau trong clip trên****
8. Sau khi đã trộn xong hết, thì rắc Fruit mix lên, dùng kĩ thuật fold, trộn đều vào hỗn hợp bột.
9. Đổ bột từ từ vào khuôn, dàn đều mặt bánh nữa nhé. KHÔNG CHỐNG DÍNH CHO KHUÔN NHÉ, vì bánh cần bám dính lên khuôn để nở cao thiêt cao nè :D
10. Nướng bánh trong khoảng thời gian 40 - 45'. Đặt bánh nằm thấp hơn chút nhé, vì bánh còn nở cao lên nữa. Trong quá trình nướng bánh nhớ theo dõi bánh nhé.
- Lò nhỏ thì khi bánh nở cao lên có thể sẽ gần sát thanh nhiệt trên, nên sẽ dễ bị cháy. Các bạn dùng giấy nến/ giấy chống dính đục nhiều lỗ li ti trên giấy. Sau khoảng hơn 2/3 thời gian 1 chút, mặt bánh đã vàng thật vàng (màu mật ong) thì mở lò nướng, đặt giấy lên mặt bánh thật nhanh rồi đóng lò lại nhé! mở lò lâu, sẽ làm thất thoát nhiệt, làm bánh bị sốc nhiệt --> bị xẹp.
11. Bánh chín, lấy ra úp ngược khuôn lại trong khoảng 10'
- Lật ngược khuôn lại, rồi dùng dao róc xung quanh thành khuôn, lõi giữa của khuôn và cuối cùng là đế khuôn, lấy bánh ra và để nguội trên rack.
Ta da!!!! đã xong rùi đó, chỉ đợi bánh nguội rồi cho vào tủ lạnh cho mát nữa là xực phành thoai :D
Fruit mix chiffon 1Fruit mix chiffon 3Fruit mix chiffon 2Fruit mix chiffon 4
Ps: Bài viết hơi thiếu hình ảnh :P các bạn thông cảm nhé, do là mình làm bánh này theo cảm hứng, cũng không biết là ngon như vậy nên không chụp lại quá trình làm ^^ Nếu có thời gian mình sẽ làm lại và bổ sung thêm hình nhé ^^

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

In bài viết