ChiChi Nguyen

Gateau Hong Kong

0

Gateau Hong Kong - chắc hẳn bạn nào học làm bánh đều đã làm qua hoặc nghe tới tên món bánh này.

Đây là một dạng bánh bông lan bông xốp, nhẹ như mây, thớ bánh nở xốp nhờ lòng trắng trứng đánh bông, chứ không phải nhờ bột nở nhé ^^. Kết cấu bánh xốp và ấn vào đàn hồi lại như miếng bọt biển, chính vì vậy mà những loại bánh này thường được gọi với cái tên "Sponge cake" hay "Foam Cake"

Chi học công thức này từ một cô trên Facebook, theo mình đây là công thức Gateau Hong Kong có thời gian nướng lâu nhất mà mình từng xem qua, tới hẳn 80' cho một bánh 20cm >"<. Nhưng cũng rất xứng đáng để mình đợi chờ lâu như vậy, công thức này có tỉ lệ thành công cao, mình làm lần nào chuẩn hết, bánh không bị thắt eo, xẹp, và lõm sâu. Có thể thời gian nướng dài và nhiệt độ thấp giúp bánh nở từ từ và ổn định dần, giữ vững form dáng khi lấy ra khỏi lò nướng.

Bánh khi nướng xong, các bạn lấy bánh ra khỏi khuôn thật nhanh để bánh không bị hấp hơi ở đế bánh, sẽ làm cho đế ướt và bị lõm. Hôm nay, do lúi húi vừa quay clip vừa làm nên lấy bánh ra chậm xíu, nên mặt bánh có hơi lõm nhẹ, nhưng vẫn bông xốp mà không bị bết do còn sống và thành bánh không bị thắt eo.

Ngoài ra các bạn có thể xem thêm một số trường hợp bị lỗi hay gặp khi làm các dạng bánh bông lan này và cách khắc phục ở link này nhé ^^


Đảm bảo nếu bạn nắm rõ được những nguyên nhân và cách khắc phục thì mình tin rằng bạn hoàn toàn có thể làm một chiếc bánh vừa đẹp, vừa ngon và đặc biệt là cực kì an toàn cho gia đình và người thân ^^.
_________________________________________

Các bạn có thể in công thức và cách làm ra giấy cho dễ theo dõi bằng cách nhấn vào nút "IN BÀI VIẾT" ở cuối mỗi bài nhé ^^

_________________________________________
Công thức cho khuôn tròn đường kính 20cm

Nguyên liệu:
- 4 quả trứng gà ( ~55-65gr/ quả cả vỏ)
- 45gr bột mì đa dụng
- 45gr bột bắp
- 45gr sữa tươi (có đường, nếu bạn dùng loại không đường ở dưới sẽ tăng lên là 100gr nhé)
- 35gr dầu ăn
- 1 tsp vanilla extract/ vanilla essance hoặc 1/4 tsp bột vani
- 1/2 tsp cream of tartar/ nước cốt chanh
- 90gr đường

Cách làm: 
B1: Ấn và miết giấy nến vào khuôn để lấy dấu >> cắt bỏ phần dư để được miếng lót chống dính cho phần đáy (KHÔNG! phủ bột hoặc thoa dầu/bơ lên thành khuôn để chống dính, vì bánh cần dính vào khuôn để leo lên và nở cao)


B2 Trộn bột mì + bột bắp với nhau cho thật đều. Có thể rây qua rây 1-2 lần cho tơi xốp, khi trộn vào hỗn hợp trứng sẽ ít bị lợn cợn, vón cục
- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng
LƯU Ý: 
+ Dùng trứng mới, lòng đỏ sẽ chắc và dẻo hơn, khó bị rách trong quá trình tách 
+ KHÔNG! để lòng đỏ dính vào lòng trắng trứng, nếu dính thì phải bỏ đi mẻ lòng trắng trứng này, vì lòng trắng mà dính lòng đỏ thì lúc đánh sẽ không thể bông được
+ Thố và que đánh trứng cũng phải sạch, không dính lòng đỏ, dầu mỡ hoặc bất kì chất bẩn nào thì đánh trứng mới bông
- Cho một xíu muối vào lòng trắng trứng >> đánh tốc độ CHẬM >> cho đến khi xuất hiện bong bóng
- Cho cream of tartar vào >> đánh tốc độ TRUNG BÌNH >> cho đến khi bong bóng khí nhỏ dần và li ti như bọt xà phòng

- Giữ máy chạy tốc độ TRUNG BÌNH >> từ từ cho đường xay vào, cho từng chút một >> đánh tan rồi cho tiếp.

- Sau khi đã cho hết đường vào thì chuyển sang tốc độ CAO >> đánh đến khi trứng bông, nhấc que đánh lên có chóp nhọn, hơi cong và bóng dẻo là được.

- Quay trở lại với thố lòng đỏ trứng, thường những cách làm bánh bông lan khác sẽ hướng dẫn trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng trước, nhưng Chi thấy thời gian trộn cũng nhanh, làm sau khi đã đánh bông lòng trắng trứng cũng kịp mà hỗn hợp lòng đỏ cũng không bị khô do để ngoài lâu, đợi lòng trắng bông lên. Các bạn có thể làm theo cách thông thường hoặc theo cách của Chi nhé :) Bánh sẽ như nhau thui à!

- Cho dầu ăn + sữa tươi + vanilla extract vào lòng đỏ trứng >> khuấy đều
- Chia hỗn hợp bột khô (bột mì + bột bắp) thành 2 phần. Lần lượt cho từng phần vào và khuấy đều từ trong ra ngoài cho dễ quyện đều và tránh bị vón cục
- Hỗn hợp sau khi trộn xong sẽ khá đặc và dẻo

- Chia lòng trắng trứng đánh bông thành 3 phần. Trộn phần 1 vào trong lòng đỏ. Ở bước này, các bạn khuấy thoải mái, miễn sao hỗn hợp lòng đỏ quyện đều với lòng trắng và trở nên xốp hơn, mềm hơn và lỏng hơn, khi đó sẽ dễ dàng trộn với 2/3 lòng trắng còn lại mà không làm bể bóng khí nhiều.
- Mình dùng phới lồng cầm tay, khuấy tròn 1 chiều 
- Cho tiếp phần thứ 2 vào. Bước này trở đi, chúng mình sẽ dùng spatula để trộn bột theo kĩ thuật "FOLD" để không làm vỡ bóng khí, thứ giúp cho bánh nở xốp.
- Đảo từ dưới xong gập lên trên mặt bột - Xem clip sẽ dễ hiểu hơn nhé ^^
- Hỗn hợp bột sau khi đã trộn xong sẽ có màu vàng nhẹ nhàng, có độ xốp và không bị chảy loãng ra hoặc lắng lòng đỏ ở dưới đáy
- Đổ bột từ từ vào khuôn, cho bong bóng khí lớn bể ra từ từ trên đường chảy vào trong khuôn. Điều này, giúp cho thớ bánh khi chín sẽ mịn màng, ít lỗ khí lớn.
- Bật lò trước 10-15' ở nhiệt độ 145 oC. Các bạn nên bật lò từ lúc đánh lòng trắng trứng hoặc sớm hơn là được
- Khi lò đã đạt 145 oC, cho bánh vào, canh sao cho bánh nằm chính giữa lò nhé. Lò nướng nhỏ có thể để khay nướng thấp xuống 1-2 rãnh để bánh được nằm chính giữa lò.
- Thời gian nướng; 80 phút
- Chế độ nướng: 2 lửa và không bật quạt (xem trong sách hướng dẫn của lò nướng). Thường lò nướng nhỏ sẽ không có quạt

- Bánh chín, lấy bánh ra và nhanh chóng dùng dao róc quanh thành khuôn để lấy bánh ra khỏi khuôn

- Thớ bánh cực mịn màng và đàn hồi như miếng bọt biển ^^

Để biết rõ thêm về cách làm chi tiết, mời các bạn xem clip nhé ^^
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

In bài viết