ChiChi Nguyen

Bánh mì hoa cúc - Brioche

0
Chào mừng các bạn đến với series cờ-nhíp mới của ChiChi. Mình ấp ủ nhiều cải thiện thêm cho clip nhưng vẫn phải học thêm rất nhiều, hoàn toàn tự mò mẫn nên cứ phải gọi là mún bạc đầu luôn cũng chưa mò ra tới đâu hihi. Nhưng mình sẽ cố gắng lắng nghe ý kiến, những đóng góp cải thiện từ các bạn. Cám ơn các bạn rất nhiều vì luôn ủng hộ clip của mình trong thời gian qua ^.^

Hiện tại mình đang cố gắng cân bằng giữa công việc, việc nhà và làm clip. Phần lớn thời gian mình toàn ở ngoài đi làm hoặc là về nhà là ụp mặt vào việc nhà. Muốn đăng clip liên tục theo định kì đối với mình hiện rất khó và ngoài tầm với. Các clip mình làm đều là quay vào ban ngày để tận dụng ánh sáng tự nhiên vì không có đèn pha hỗ trợ sáng cho clip. Nên, hầu như mình chỉ làm clip được khi được nghỉ ở nhà và ngày hôm đó trời có nắng đẹp ^.^ chán ghê hăm?  Cứ hứa sẽ ra clip thường xuyên hơn nhưng vẫn chưa thực hiện được, mình xin lỗi những bạn yêu quý clip của mình nhiều nha!

Một chút luyên thuyên đã xong! Vào phần chính của ngày hôm nay nào ^.^
Mãi tới bây giờ mình mới có dịp làm bánh mì hoa cúc, thử đủ công thức nhưng công thức nào cũng cho mình một kết quả là bánh không nở được huhu. Cuối cùng phải nhờ tới cuốn sách chuyên bánh trái mình học ở trường, mặc dù sách rất nhiều công thức nhưng rất ít hình ảnh nên mình không thường xuyên dùng, vì rất thiếu hình ảnh minh hoạ nên khó mường tượng được bánh ra sao. Liều ăn nhiều chớ biết sao giờ, thế là làm thử, kết quả hoàn toàn mỹ mãn ngay lần đầu tiên dùng công thức này, nhưng so với bánh các bạn hay mua thì sẽ không ngọt vì bánh này trong sách dùng để ăn kèm bữa ăn chính của người Tây, họ ăn với món mặn hoặc trét bơ, mứt ăn. Mình đã tăng lượng đường trong công thức lên và thêm vào vanilla extract, một ít hương caramel. Tèng teng!!!! Ngon tuyệt cú mều!!!! ^.^

Bạn nào quan tâm đến tên sách thì có thể tìm mua ở trang Amazon, sách là sách tiếng Anh, dày cộm, rất nhiều kiến thức từ cơ bản tới nâng cao cho bánh, công thức có cụ thể khối lượng thành phẩm được bao nhiêu và quy đổi cho sản xuất số lượng lớn. 
Link: Professional Baking Book - Wayne Gisslen

MỘT LƯU Ý QUAN TRỌNG: Trong suốt quá trình nhào bột với bơ và lúc tạo hình cho bánh thì phải thao tác thật nhanh để tránh bơ bị chảy ra do hơi ấm từ bạn tay hoặc do thời tiết nóng (mùa hè). Nếu bơ bị chảy ra thì xem như đã Thất Bại khi làm bánh mì hoa cúc!

Nếu làm chưa quen tay nên làm chậm thì khi cảm thấy bột hết lạnh hoặc bơ bắt đầu chảy ra (cảm giác sờ vào bột trơn trơn như bôi dầu) thì ngưng ngay, cất bột vào tủ lạnh cho se lạnh lại rồi mới làm tiếp.

Khi ủ bột cho nở gấp đôi trước khi cho vào lò nướng, chỉ để ở nơi ấm áp, không quá nóng, nóng quá bơ sẽ chảy ra. Bột sau khi ủ phải nhìn khô ráo, không bóng dầu.

Sau khi đã nắm được bí quyết như trên thì mình tin rằng bạn sẽ làm được bánh mì hoa cúc như nấu cơm thui ^.^

Công thức - cho khuôn loaf hay khuôn chữ nhật 10x18cm, cao 7-8cm
Phần bột cái
- 35 g sữa tươi không đường hoặc có đường đều được
- 1 tsp men nâu bánh mì (instant dry yeast)
- 1 tsp đường
- 30 g bột mì số 13
___________________
- 75 g trứng đánh tan (nên dùng trứng gà, sẽ không bị tanh như trứng vịt)
- 120 g bột mì số 13
- 1/2 tsp tinh chất vanilla (hoặc dùng hẳn 1 tsp tinh chất vanilla nếu không có hướng caramen)
- 1/2 tsp hương caramen
- 50 g đường
- 1/2 tsp muối

- 90 g bơ lạt (bơ không mặn) - để nhiệt độ phòng
_____________________________________________________________
English recipe - for 10x18cm loaf pan, 7-8cm height
+ Yeast starter dough
- 35 g whole milk
- 1 tsp instant dry yeast
- 1 tsp sugar
- 30 g bread flour
______________
- 75 g beaten eggs
- 1/2 tsp vanilla extract (or 1 tsp vanilla, if you don't have caramel flavor)
- 1/2 tsp caramel flavor
- 120 g bread flour
- 50 g sugar
- 1/2 tsp salt

- 90 g unsalted butter (room temperature)

PHIÊN BẢN CÓ NHẠC VÀ THUYẾT MINHPHIÊN BẢN KHÔNG NHẠC (sẽ được đăng sau phiên bản có nhạc 15 phút)0 nhận xét:

Đăng nhận xét

In bài viết